EPCI - Khám Phá Dự Án Chìa Khóa Trao Tay

Updated: Mar 25

Xin chào các bạn! Mình là Happy. Mình có cái tên này là vì mình là người Hạnh phúc và mục tiêu của mình là đi kiếm tìm hạnh phúc của cuộc đời này. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ!

Các bạn đã từng nghe về khái niệm dự án EPC đối với dự án công nghiệp trên bờ (Onshore) hay EPCI đối với dự án công nghiệp ngoài khơi (Offshore) nhưng cụ thể như thế nào thì cũng ít có người hiểu cặn kẽ. Nhất là các bạn kỹ sư trẻ. Nếu tìm hiểu trên mạng thì cũng chỉ có một vài bài viết về các Hợp đồng EPC là nhiều, còn các công việc trong chuỗi quy trình EPCI thì chỉ những ai được làm trong các công ty lớn có khả năng làm tổng thầu EPCI thì mới hiểu đầy đủ khái niệm này. Để đơn giản, chúng ta cùng tìm hiểu quy trình để một căn nhà trong mơ trở thành hiện thực nhé. Bây giờ, bạn và Happy sẽ thử đóng phim. Vai diễn của bạn sẽ là một nhà thầu xây dựng. Và Happy sẽ vào vai chủ đầu tư. Hãy tưởng tượng bạn là diễn viên Xuân Bắc nhé. Bạn sẽ diễn rất đạt đó.


Nội dung bài viết gồm:

Cảnh 1: Nhận yêu cầu từ chủ căn nhà:

Cảnh 2: Thiết kế

Cảnh 3: Mua sắm

Cảnh 4: Thi công

Cảnh 5: Bàn giao

Dự án EPCI


Bối cảnh: Happy có một vợ và một con. Sau bao năm cố gắng cũng dành dụm được chút đỉnh. Giờ muốn có một biệt thự nho nhỏ. Khuôn viên chỉ 300m2. Nhà 3 tấm, có chỗ cho chiếc Ford của mình và chiếc Camry của vợ là được. Nội thất thì không cần nhiều, chỉ đừng thiếu thứ gì. Sân vườn thì có hồ bơi và cây cảnh. Trồng thêm một vài cây thuốc và rau sạch. Happy không thích chăn nuôi cho lắm vì không thích sát sanh. Nhưng ai làm xong rồi mình ăn cũng được. Không kiêng cử gì. Kinh phí cho xây dựng cũng hạn hẹp, chừng 18 tỷ. Xây nhỏ nhỏ cỡ biệt thự của Ngọc Trinh. Để dành ngân hàng 5 tỷ để lấy lãi mua sữa cho con. Đơn giản vậy.Để thực hiện được ước mơ của mình. Happy sẽ tìm hiểu trên mạng và bạn bè. Và tìm được bạn là nhà thầu xây dựng tốt nhất. Thế là vai diễn của bạn bắt đầu:

Cảnh 1: Nhận yêu cầu từ chủ căn nhà: Trong cảnh này bạn phải gặp trực tiếp chủ nhà – là Happy đó - để lắng nghe, tiếp nhận các mong muốn, ý thích cũng như xác định rõ điều kiện kinh tế của gia chủ để có thể tiến hành bước tiếp theo.Cảnh 2: Thiết kế: Ở phân cảnh này, bạn phải chọn lựa, bàn bạc và trao đổi với các chuyên gia về xây dựng như: kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng khác để có bản thiết kế chi tiết, đảm bảo công năng để ở, sinh hoạt, yếu tố thẩm mỹ, phong thủy, an toàn v.v. và đề ra một kế hoạch xây dựng ngôi nhà hợp lý nhất.