top of page
  • Happy

Những Phần Mềm Thiết Kế Đường Ống (Piping) Phổ Biến

Updated: Apr 17, 2023

Chào bạn đọc của blog PipingDesigner, hôm nay mình sẽ viết một bài về các phần mềm có thể dùng để hỗ trợ thiết kế hệ thống đường ống trong piping industry. Bài viết chỉ đề cập tới các phần mềm thiết kế, các phần mềm khác hỗ trợ tính toán stress hay quản lý dự án sẽ được đề cập đến trong các bài viết khác.

Trong ngành công nghiệp đường ống, các phần mềm thiết kế phổ biến nhất thường được sử dụng có thể kể đến như:

- PDMS/E3D của AVEVA

- SP3D của Intergraph nay đã được Hexagon mua lại

- MPDS4 của CAD Schroer

- PDS của Intergraph nay đã được Hexagon mua lại

- AutoCAD Plant 3D của Autodesk

- CADWorx của Hexagon

- AutoPlant Modeler của Bentley

- Solidworks Smap3D của Dassault Systèmes SE

- Solid Edge của Siemens PLM Software

- ShipConstructor của SSI

Các phần mềm khác có thể kể đến như:

- Inventor và Revit của Autodesk

- Sketch-up với plug-in Piping của Trimble

- Plant CAD của PlantStream

Ngoài ra còn một số phần mềm và các plug-in nhỏ khác có thể hỗ trợ thiết kế đường ống, tuy nhiên ít được sử dụng do không phù hợp. Giờ ta cùng đi vào chi tiết từng phần mềm.

E3D là một phiên bản cải tiến của PDMS, hiện tại AVEVA đã quyết định ngừng phát triển PDMS và loại bỏ hoàn toàn trên thị trường vào năm 2024, do đó mình chỉ nói đến E3D.

- Ưu điểm:

+ Multi-discipline

+ Cho phép nhiều người dùng tại cùng một thời điểm

+ Dễ dàng thiết lập database

+ Khả năng tùy biến mạnh mẽ, dễ dàng

+ Nguồn tư liệu phong phú

- Nhược điểm:

+ Giá thành đắt đỏ

Ngoài khả năng hổ trợ thiết kế đường ống, E3D có thể được dùng để thiết kế cơ khí, kết cấu, điện và instrument (multi-discipline). Ngoài ra, E3D còn có thể sử dụng để quản lý dự án EPC từ quá trình thiết kế đến thi công. Kết hợp với những phần mềm khác trong bộ AVEVA Plant Suite, có thể nói E3D là một phần mềm vô cùng mạnh mẽ trong ngành công nghiệp đường ống, thực tế thì hai phần mềm này đang dẫn đầu về sự phổ biến cho các dự án thiết kế có quy mô lớn đến siêu lớn.

Hình 1: Phần mềm AVEVA E3D/PDMS

SP3D là một sản phẩn của công ty Intergraph, hiện nay Intergraph đã được sáp nhập vào Hexagon.

- Ưu điểm:

+ Multi-discipline

+ Dễ dàng thiết lập database

+ Cho phép nhiều người dùng tại cùng một thời điểm

- Nhược điểm:

+ Giá thành tương đối cao

+ Khả năng tùy biến thấp

+ Tương đối khó tiếp cận với người mới

+ Giao diện không thân thiện

Sau khi đưa về dưới sự quản lý của Hexagon, SP3D được phát triển thêm nhiều tính năng mới và các bộ suite kèm theo, cho đến nay đã chiếm một thị phần nhất định và tất nhiên cũng nằm trong top các phần mềm được chọn để thiết kế một dự án lớn.

Hình 2: Phần mềm SP3D

MPDS4 hay MEDUSA Plant Design System 4, hiện nay được biết đến là M4 Plant trong bộ M4 Products, được phát triển bởi CAD Schroer - một công ty của Đức.

- Ưu điểm:

+ Multi-discipline

+ Dễ dàng thiết lập database

+ Cho phép nhiều người dùng tại cùng một thời điểm

+ Giá thành tương đối thấp (chỉ bao gồm sản phẩm dành cho thiết kế đường ống)

+ Giao diện thân thiện

- Nhược điểm:

+ Nguồn tư liệu hạn chế, khó tiếp cận với người mới sử dụng

+ Khả năng tùy biến thấp

Về kỹ thuật, MPDS4 thích hợp sử dụng cho các dự án có quy mô từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên, với một bộ sản phẩm đầy đủ của M4 Products thường có giá thành cao, ảnh hưởng khá nhiều đến sự lựa chọn cho các dự án vừa và nhỏ.

Hình 3: Phần mềm MPDS4

PDS là phần mềm thiết kế của Intergraph thuộc thế hệ cũ, hiện nay cũng đã được Hexagon thâu tóm.

- Ưu điểm:

+ Multi-discipline

+ Cho phép nhiều người dùng tại cùng một thời điểm

+ Giá thành tương đối thấp

- Nhược điểm:

+ Khó thiết lập database

+ Không có khả năng tùy biến

+ Tốc độ xử lý chậm

+ Giao diện không thân thiện

+ Khó tiếp cận với người dùng mới

Trước đây PDS được sử dụng từ những dự án nhỏ đến những dự án lớn tỉ đô, hiện tại vì mang trong mình những công nghệ cũ và lỗi thời nên PDS đã không thể cạnh tranh được với các phần mềm non trẻ khác và gần như đã biến mất khỏi thị trường.

Hình 4: Phần mềm PDS

Autocad Plant 3D được phát triển bởi Autodesk trên nền của AutoCAD. Chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế đường ống trên AutoCAD, tuy nhiên hiệu suất khá thấp, với AutoCAD Plant 3D hiệu suất công việc có thể tăng lên tới 74%. Có thể nói, AutoCAD Plant 3D là một bước tiến mạnh của Autodesk trong ngành thiết kế đường ống. Với những ưu điểm như:

+ Giá thành tương đối rẻ

+ Thân thiện với người dùng

+ Dễ dàng tiếp cận với người dùng mới

+ Khả năng tùy biến cao

+ Cho phép nhiều người dùng tại cùng một thời điểm

CADWorx và AutoPlant Modeler khá giống với AutoCAD Plant 3D, cũng là những phần mềm phát triển trên nền của AutoCAD. CADWorx được phát triển bởi Hexagon, AutoPlant Modeler được phát triển bởi Bentley, cả hai đều mang những đặc điểm tương tự giống với AutoCAD Plant 3D. Về chi tiết, mỗi phần mềm đem lại những lợi ích khác nhau, như AutoCAD Plant 3D cho khả năng liên kết với P&ID tốt hơn, CADWorx cho isogen tốt hơn… Những phần mềm này được được nhiều công ty Engineering lựa chọn để thiết kế cho các dự án vừa và nhỏ.

Hình 5: Phần mềm AutoPlant Modeler, AutoCAD Plant 3D và CADWorx

Với Inventor và Revit, cả hai đều là phần mềm riêng biệt được phát triển bởi Autodesk. Chức năng chính của Inventor và Revit đều không phải để sử dụng hỗ trợ thiết kế đường ống mà là thiết kế các chi tiết máy, tòa nhà, mang tính cơ khí và kiến trúc nhiều hơn. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể sử dụng 2 phần mềm này như những phần mềm thiết kế đường ống, thực tế vẫn có một vài chủ đầu tư yêu cầu sử dụng chúng để có thể tương thích với vendor và không cần phải qua các bước chuyển trung gian. Cả hai phần mềm này chỉ thích hợp với dự án vừa và nhỏ.

Hình 6: Phần mềm Invertor và Revit

Smap3D Plant Design là một module thuộc phần mềm Solidworks được phát triển bởi Dassault Systèmes SE. Smap3D tập trung chủ yếu vào 3D piping, P&ID và Isometrics. Với thế mạnh là một module của Solidworks, Smap3D có thể liên kết với những module khác để tạo ra 1 phần mềm multi-discipline dành cho plant design. Smap3D Plant Design cho phép người dùng thiết lập database nhanh chóng, với giá thành ở mức tương đối, thân thiện với người dùng, khả năng tùy biến thấp, nguồn tư liệu hạn chế.

Hình 7: Phần mềm Smap3D

Solid Edge trước đây được công bố và phát triển bởi Intergraph sau đó được chuyển giao cho UGS Corp, chính là tiền thân của Siemens PLM Software ngày nay. Được hậu thuẫn bởi Siemens, Solid Edge vẫn đang phát triển khá mạnh mẽ. Một số ưu điểm có thể kể đến như hệ thống thiết kế đường ống tự động, tương đối dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Solid Edge hiện tại vẫn còn đang khá khó tiếp cận đối với người dùng mới, nguồn tư liệu hạn chế, giá thành ở mức tương đối và khả năng tùy biến thấp.

Hình 8: Phần mềm Solid Edge

ShipConstructor, ý nghĩa như tên, phần mềm này tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp đóng tàu và thiết kế hệ thống đường ống trên các con tàu. Được SSI phát triển dựa trên nền của AutoCAD, ShipConstructor có khả năng tương thích mạnh mẽ với hệ thống CAD/CAM của Autodesk. Giá thành ở mức tương đối, thân thiện với người dùng, khả năng tùy biến cao, nguồn tư liệu hạn chế.

Hình 9: Phần mềm ShipConstructor

Sketch-up với plug-in piping thực sự không phổ biến lắm, chỉ thích hợp cho những cụm skid nhỏ, không có khả năng thiết lập database, không thể thiết lập nhiều người dùng tại cùng một thời điểm, không thể tùy biến, giá thành rẻ.

Hình 10: Phần mềm Sketch-up với plug-in 3Skeng

Ở thị trường Việt Nam, một thị trường không lớn trong ngành công nghiệp đường ống, hầu hết là các dự án với quy mô vừa và nhỏ, các công ty Engineering và cả client đều ưu tiên sử dụng những phần mềm có kinh phí ở mức vừa và thấp đồng thời có thể nhanh chóng thiết lập được database trong quá trình thiết kế. AutoCAD Plant 3D, CADWorx và AutoPlant Modeler đáp ứng rất tốt những yêu cầu này, do đó luôn được xem là lựa chọn hàng đầu.


Mỗi phần mềm đều có ưu và nhược điểm riêng, việc lựa chọn phần mềm nào để tiến hành thiết kế hệ thống đường ống phải thùy thuộc vào tính chất từng dự án và từng client khác nhau. Vì vậy chúng ta hãy trang bị cho bản thân đầy đủ những kiến thức cần thiết để không bỡ ngỡ khi gặp phải những phần mềm không phổ biến. Chúc các bạn đọc một cuối tuần vui vẻ, hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Comments


bottom of page