• Happy

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Navisworks - Phần 1

Updated: Dec 30, 2020

Xin chào các bạn, hôm nay mình xin được giới thiệu với các bạn một phần mềm rất quan trọng và hữu ích đối với Piping Designer. Đó chính là Navisworks.

Đây là bài viết đầu tiên trong chuỗi các bài viết liên quan về phần mềm Navisworks mà mình sẽ viết và chia sẽ tới các bạn. Với chuỗi bài viết này, mình hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những thông tin và kiến thức hữu ích để giúp các bạn, đặc biệt là các bạn mới làm quen với Piping Design, làm quen và tiến tới thành thạo phần mềm này.

Phần 1 này mình sẽ giới thiệu tổng quan về phần mềm và các thành phần cơ bản của Navisworks. Lets’ start.

1. Vậy Navisworks là gì?

Đây là một phần mềm review 3D của Autodesk. Nó cho phép các Kiến trúc sư, Kỹ sư và các chuyên gia về construction xem xét tổng thể mô hình và dữ liệu liên quan trong quá trình xây dựng để có thể kiểm soát tốt hơn dự án.

Navisworks có 3 version sau: Freedom, Simulate và Manage. Freedom là version miễn phí cho người dùng để review các file NWD. Nó bị hạn chế khá nhiều tính năng quan trọng như Save viewpoint, tạo và lưu comment trên viewpoint … Simulate là version với nhiều tính năng hơn Freedom nhưng lại không có tính năng kiểm tra Clashing (Clash Detective) – mình dường như là chưa bao giờ đụng tới version này trong khi thiết kế đường ống 😊. Cuối cùng là bản Manage, đây là version mạnh mẽ nhất, bao gồm tất cả các tính năng quan trọng – đây cũng là bản mà mình hay sử dụng lúc làm việc.

Hình 1: Các Version Của Navisworks

Ở bài viết này, mình sẽ sử dụng bản Navisworks Manage 2017 để giới thiệu với các bạn (hiện tại, Autodesk đã cho ra là các bản Navisworks 2021 rồi).

Tương tự như các phần mềm Autodesk khác, Navisworks có thể mở được các file với format sau:

· NWC – Cache file: Đây là file ảnh của model hiện tại. File này sẽ được tự động tạo ra một khi bạn mở native file của model.

· NWD – Đây là định dạng file bao gồm tất cả các dữ liệu nguồn do đó nó thể được mở và xem một cách độc lập

· NWF – Đây là định dạng file chỉ chứa các tham chiếu đến các tệp dữ liệu nguồn, nó không thể mở một cách độc lập.

2. Môi trường làm việc của Navisworks

Sau khi click đúp vào biểu tượng của Navisworks Mange 2017, các bạn làm theo các bước sau để load model 3D vào Navisworks.

Hình 2: Load 3D Model

Sau khi Navisworks load model, môi trường làm việc của Navisworks hiện ra như sau:

Hình 3: Màn Hình Làm Việc Của Phần Mềm Navisworks

Các thành phần cấu thành môi trường làm việc của Navisworks gồm:

- Thanh công cụ: bao gồm các tab như: