top of page
  • Happy

Tổng Quan Shutdown Valve và Blowdown Valve

Updated: Jul 9, 2021

Xin chào các độc giả thân thương của Pipingdesigners!

Sau một khoảng thời gian yên lành thì đại dịch Covid đang diễn biến khá phức tạp tại Việt Nam. Pipingdesigners chúc các bạn nhiều sức khoẻ hạn chế đến nơi đông người, không chủ quan đề cao cảnh giác và thực hiện tốt Khuyến cáo 5K cùng nhau chúng ta chiến thắng đợt dịch này. Ngày hôm này Pipingdesigners sẽ giới thiệu các bạn Tổng quan Shutdown valve (SDV) và Blowdown valve (BDV) trong các công trình công nghệ dàu khí nhé.


Nội dung bài viết gồm:


1. Shutdown Valve: là một trong các bộ phận chính trên dây truyền công nghệ và được lắp đặt tại đầu vào và ra mỗi dây truyền cấp khí, đầu vào và ra của đường khí công nghệ của Heater, Filter/Seperator. SDV có chức năng cô lập dây truyền, thiết bị trong trường hợp có sự cố khẩn cấp cũng như vận hành.

Nguyên lý hoạt động của SDV.

Dùng áp lực khí tác động vào mặt Piston, làm lò xo nén lại, thông qua cánh tay đòn làm cho van mở. Khi áp lực mặt Piston giảm xuống thấp hơn so với áp suất làm việc thì lực nén của lò xo đẩy Piston làm cánh tay đòn dịch chuyển theo hướng ngược lại, làm cho van đóng lại.

- Mở van: Dòng khí điều khiển sau khi qua Filter và được giảm áp, đến van tay số 1, tiếp tục qua van Solenoid ESD và ICS, sau đó đến van tay số 3 và qua bộ phận xả khí nhanh dẫn đến xilanh chứa khí điều khiển, đẩy Piston làm dịch chyển Actuator và giữ van ở vị trí mở.

- Đóng van: Đóng van tay số 1, dùng tay đẩy cần bẩy (hand lever) từ dưới lên trên, khi đó khí điều khiển sẽ không cấp vào xylanh → lực lò xo của Actuator đẩy và giữ van ở vị trí đóng.

Bản vẽ hệ thống khí điều khiển và Solenoid của SDV

Vị trí núm chốt và cần bẩy ở từng trạng thái

- Trường hợp khẩn cấp: Trong trường hợp mất điện, van Solenoid chuyển sang vị trí đóng vì vậy khí điều khiển không vào xylanh, khi đó lực lò xo của actuator sẽ đẩy và giữ van ở vị trí đóng. Trong trường hợp mất nguồn khí điều khiển, thì lực lò xo của Actuator sẽ đẩy và giữ van ở vị trí đóng.

SDV Solenoid đôi có thể vận hành cưỡng bức bằng dầu thủy lực, tay quay cơ khí, điện hoặc khí điều khiển.

- Cưỡng bức dầu thủy lực:

+ Đóng van tay đường dầu hồi về bồn chứa

+ Vận hành bơm dầu qua cần bơm để bơm dầu thuỷ lực vào xylanh và theo dõi áp suất dầu được hiển thị qua đồng hồ đo áp PI trong khoảng cho phép 10 ÷ 50 barg.

- Bỏ cưỡng bức dầu thủy lực:

+ Mở van tay đường dầu hồi về bồn chứa.

+ Khi đó dầu thuỷ lực trong xylanh sẽ hồi về bồn, theo dõi áp suất dầu được hiển thị qua đồng hồ đo áp PI bằng 0 barg.

Van cưỡng bức bơm dầu thủy lực

- Cưỡng bức tay quay cơ khí:

+ Vặn van tay quay ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi chặt tay và không quay được nữa, SDV sẽ dần mở ra.

- Bỏ cưỡng bức tay quay cơ khí:

+ Vặn van tay quay cùng chiều kim đồng hồ (trừ SDV-1409 quay ngược chiều kim đồng hồ) cho đến khi chặt tay và không quay được nữa, SDV sẽ dần đóng lại.

Tay quay cưỡng bức cơ khí

- Cưỡng bức bằng khí điều khiển:

Mở van tay số 2 cấp khí điều khiển Bypass qua Solenoid, đóng van tay số 3 để tránh xả khí ra ngoài khi Solenoid mất điện gây tụt áp trong Xylanh.

- Bỏ cưỡng bức mở SDV khi đã bypass đường khí điều khiển:

Mở van tay số 3 cấp khí điều khiển qua Solenoid, đóng van tay số 2 đường Bypass.

Trạng thái bypass khí điều khiển

2. Blowdown Valve: là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống công nghệ. Blowdown van có chức năng xả khí ra Flare để giảm áp trong đường ống trong những trường hợp như có cháy, sự cố…được tác động bởi hệ thống ESD hoặc do vận hành chủ động mở để giảm áp.

- Tất cả các BDV được thiết kế ở dạng Fail – Open (tức là khi mất nguồn khí điều khiển, mất tín hiệu điện, hỏng card… sẽ mở

Nguyên lý hoạt động:

- Ở điều kiện hoạt động bình thường

+ Van tay ở vị trí mở.

+ Van Solenoid đã được cấp điện

+ Núm chốt ở vị trí không chốt

+ Cần bẩy (Hand lever) hướng về phía dưới

+ Actuator ở vị trí đóng.

Đóng van: Dòng khí điều khiển sau khi qua van tay, đến Filter và được giảm áp, tiếp tục qua van Solenoid, sau đó qua bộ phận xả khí nhanh dẫn đến xilanh chứa khí điều khiển, đẩy Piston làm dịch chyển Actuator và giữ van ở vị trí đóng.

Mở van: Đóng van tay, dùng tay đẩy cần bẩy ( hand lever) từ dưới lên trên, khi đó khí điều khiển sẽ không cấp vào xylanhà lực lò xo của Actuator đẩy và giữ van ở vị trí mở.

- Trong trường hợp khẩn cấp:

+ Trong trường hợp mất điện, van Solenoid chuyển sang vị trí đóng vì vậy khí điều khiển không vào xylanh, khi đó lực lò xo của actuator sẽ đẩy và giữ van ở vị trí mở.

+ Trong trường hợp mất nguồn khí điều khiển, tank chứa khí dự phòng sẽ cung cấp khí điều khiển và giữ van ở vị trí đóng. Khi nguồn khí điều khiển từ tank dự phòng mất thì lực lò xo của Actuator sẽ mở van.

· Để đóng cưỡng bức van trong trường hợp này cần tiến hành như sau:

+ Vặn van tay quay ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi chặt tay và không quay được nữa, BDV sẽ dần đóng lại.

+ Hoặc tiến hành đóng van tay đằng sau BDV.


Bài giới thiệu tổng quan về SDV – Shutdown Valve và BDV – Blowdown Valve đến đây là kết thúc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và xin chúc các bạn cuối tuần vui vẻ bên người thân gia đình. Mong các bạn cùng những người thân yêu luôn khoẻ mạnh cùng nhau phòng chống đại dịch Covid-19 và đừng quên theo dõi chúng tối vào tối thứ 7 hàng tuần. Xin chào và hẹn gặp lại!


Comments


bottom of page