top of page

Vi Diệu Các Công Trình Biển

Updated: Mar 25, 2021

Với mong muốn giới thiệu tổng quan các loại công trình dầu khí ngoài khơi phổ biến hiện nay, PipingDesigners.vn tin rằng bạn sẽ yêu thích và ước mơ một ngày được góp sức vào các công trình dầu khí Việt Nam, góp phần nâng cao giá trị người Việt và bảo vệ chủ quyền Biển Đảo Việt Nam.


Nội dung bài viết gồm:

A. Bottom supported Platform:

1. Fixed Platform

2.Gravity Based Platform (GBP)

3.Compliant Tower

4.(Giàn khoan tự nâng)

B. Floating Platform:

1.Semi-Submersible

2.FPSO

3.TLP


Như bạn đã biết các công trình dầu khí là một cấu trúc dùng để khoan, khai thác, xử lý dầu-khí thiên nhiên, chứa dầu-khí tạm thời trong lúc chờ chuyên chở đến nơi chế biến hoặc bán ra thị trường. Tùy theo độ sâu, đặc điểm địa chất... các công trình dầu khí có thể được cố định với đáy biển, có thể trôi nổi như một đảo nhân tạo hoặc có thể dễ dàng di chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Ta có thể chia làm 2 loại: Giàn có chân đỡ (Bottom supported Platform) và Giàn thả nổi (Floating Platform).

A. Bottom supported Platform: chia làm 3 loại

1. Fixed Platform: có 3 bộ phận chính: Jacket, Topside và Foundation (piles)là các giàn khai thác có độ sâu từ 6-300m nước được lắp đặt đầu tiên năm 1947 do tập đoàn Ker-McFee tại Vịnh Mexico.


Fixed Platform

2.Gravity Based Platform (GBP): được ra đời năm 1970, GBP có khả năng tự đứng vững trước các điều kiện môi trường khắc nghiệt như giá lạnh, các đợt sóng lớn nhờ vào khối lượng siêu trọng của phần chân đế và topside. Một số GBP có thể nặng tới 1,200,000 tấn. GBP được xem là một bước tiến quan trọng trong việc đơn giản hóa khâu lắp đặt offshore. Vì với mực nước sâu hơn 300m, chi phí và rủi ro trong quá trình thi công lắp đặt những Fixed Platform là cực kỳ lớn.


Gravity Based Platform

3.Compliant Tower: có cấu tạo “dẻo”, hệ thống cọc và dây chằng đặc biệt giúp Compliant Tower có khả năng dịch chuyển và uốn cong trước tác động của gió và sóng biển. Năm 1983, Compliant tower ra đời, đây được xem là một cấu trúc cải tiến từ Fixed Platform.