top of page
  • Happy

Cụm Van Điều Áp PCV (Pressure Control Valve)

Updated: May 11, 2021

Xin chào các bạn. Hôm nay Happy sẽ giới thiệu cho các bạn: Cụm van điều áp PCV (Pressure Control Valve) có vai trò duy trì áp suất khí cung cấp ổn định cũng như điều áp theo yêu cầu của hệ thống. Đây là một trong những hệ thống quan trọng phổ biến bậc nhất và có mặt ở tất cả các công trình onshore hay offshore.

Mỗi hệ thống PCV thường được bố trí thành 2 nhánh song song: duty và standby. Trên mỗi nhánh có 2 van điều khiển áp suất mắc nối tiếp là Monitor và Regulator.

•Van Regulator được vận hành ở chế độ Remote: là loại van tự động điều chỉnh vị trí cửa van thông qua thiết bị điều khiển – Thiết kế: Fail Open

•Van Monitor được vận hành ở chế độ Local: là loại van điều khiển bằng tín hiệu khí, vận được vận hành trực tiếp tại ngoài site - Thiết kế: Fail Closed

•Mỗi van đều có 2 chế độ vận hành: Auto – Manual.

1.CẤU TẠO CHUNG PCV


1.CẤU TẠO CHUNG PCV: Các bộ phận chính của PCV bao gồm: Cơ cấu dẫn động, bộ điều khiển vị trí và thân van.

2.1 Cơ cấu dẫn động :

Là một thiết bị dùng để dẫn động cần van ứng với tín hiệu phát ra từ thiết bị điều khiển.

Trong cơ cấu dẫn động có một màng ngăn kín khí và lo xo. Không khí nén được đưa vào phía trên màng ngăn. Vì thế áp lực của khí nén sẽ đẩy màng ngăn đi xuống và ngược lại lò xo có xu hướng đẩy màng ngăn đi lên. Khi áp suất của khí nén thắng được lực của lò xo thì van sẽ đóng lại. Loại van này được gọi là van đóng bằng khí nén (Air –to – Closed). Khi tăng áp suất khí nén trên màng ngăn sẽ làm cho van đóng lại.

Đây là kiểu van regulator (Fail open).

Ngược với kiểu van đóng bằng khí nén là loại van được mở bằng khí nén, tức là khi áp suất của khí nén thắng được lực của lò xo thì van sẽ mở ra (Air –to – Open).

Đây là kiểu van Monitor (Fail – closed).