top of page
  • Happy

Dây Ống Mềm Và Các Loại Khớp Kết Nối

Updated: May 9, 2021

Xin chào các độc giả thân thương của Pipingdesigners!

Ngày hôm nay, Pipingdesigners sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm một loại vật tư khá phổ biến trong các công trình dầu khí, đó là dây ống mềm (flexible hose).


Nội dung bài viết gồm:

1. Khi nào sử dụng dây ống mềm?

2. Phân loại dây ống mềm

3. Cấu tạo dây ống mềm

4. Phân loại đầu nối ống mềm

5. Một số chú ý trong thiết kế dây ống mềm


1. Khi nào sử dụng dây ống mềm?

Dây ống mềm các bạn gặp khá nhiều trong đời sống, đó là dây ống nước, dây vòi hoa sen, dây lavabo, v.v… Đặc điểm chung của chúng đó là mềm, dễ bẻ uốn. Dây ống mềm trong dầu khí cũng tương tự như vậy. Tùy vào đặc thù thiết kế riêng của mỗi công trình dầu khí, dây ống mềm thường được sử dụng với các mục đích sau:

1. Trong không gian hạn hẹp, nơi mà sự bố trí ống cứng (steel pipe) bị hạn chế, cần sử dụng ống mềm để tiết kiệm không gian.

2. Sử dụng trong các trường hợp vận hành thường xuyên, cần tháo lắp nhanh.

3. Sử dụng trong môi trường dao động nhiều, bị rung, ồn.

4. Sử dụng trong các hệ thống xả không thường xuyên, sử dụng ống mềm tạm thời để tận dụng tối đa không gian khi ống mềm không hoạt động (ống mềm được tháo ra).

5. Sử dụng cho các lưu chất có sự thay đổi lớn về nhiệt độ, áp suất. Giúp bảo vệ hệ thống đường ống khỏi sự thay đổi nhiệt độ và áp suất.

2. Phân loại dây ống mềm

Dây ống mềm thường được chia làm hai loại chính, đó là dây ống mềm kim loại và dây ống mềm cao su (phi kim loại).

Dây ống mềm kim loại được cấu tạo bởi các sợi kim loại dệt vào nhau tạo thành ống lưới cuốn tròn. Trong khi đó, cao su là thành phần chính của ống phi kim.

3. Cấu tạo dây ống mềm

Dây ống mềm tùy theo nhà sản xuất sẽ có cách cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì chúng được cấu tạo như bảng dưới và có hai khớp nối ở hai đầu: