top of page
 • Happy

Kiểm Tra Lỗi Khi Nhập Mô Hình Tính Toán Ứng Suất Đường Ống Bằng Phần Mềm CAESAR II

Chào các bạn, vào lúc này điều quan trọng nhất là tất cả các bạn và gia đình đều phải mạnh khỏe và bình an!


Sau đó mới nghĩ tới bài viết này.


Khi các bạn tính toán ứng suất đường ống, công việc mô hình hóa chiếm hơn phân nửa tổng thời gian. Công việc này thật sự quan trọng để bạn có thể nhận được kết quả tính toán chính xác nhất với thực tế. CAESAR II cho phép bạn thực hiện kiểm tra mô hình bằng công cụ Error check trước khi tính toán. Để thực hiện Error check các bạn chọn vào nút sau trên thanh công cụ CAESAR II Tools :

(Nút Error check)


Bạn cũng có thể bấm theo menu File -> Error Check.


Phần mềm sẽ kiểm tra lỗi và thông báo như sau:

Ở cột Massage Type, các bạn có thể thấy có 3 dạng kết quả có thể có là: ERROR, WARNINGNOTE.

 • Dòng báo ERROR báo màu đỏ, tức là mô hình bị lỗi rồi, bạn cần phải sửa lỗi trước khi tính toán. Khi phần mềm báo lỗi thì nút Edit Static Load case mờ đi và bạn không thể chuyển sang bước khai báo tải trọng và tính toán.

(Nút Edit Static Load case)

 • Dòng báo WARNING báo màu xanh lá cây. Phần mềm chỉ muốn cảnh báo cho bạn và vẫn cho bạn tiếp tục khai báo tải trọng và tính toán. Phần mềm chỉ muốn nhắc nhở bạn cần kiểm tra lại vì nghi ngờ có thể bạn đã nhập sai.

 • Dòng báo NOTE báo màu xanh dương. Dòng báo này chỉ mang tính chất thông tin hoặc guideline từ phần mềm.

Ví dụ:

Trong hình trên, phần mềm báo 2 lỗi (ERROR) ở dòng 1 và 3.

 • Dòng 1: Phần mềm CAESAR II yêu cầu mô hình phải có ít nhất 1 support (restraint) hoặc 1 ràng buộc chuyển vị (displacement) để đảm bảo điều kiện biên khi tính toán.

 • Dòng 3: Phần mềm CAESAR II báo lỗi ở phần tử 605-610. Chiều dài của phần tử không đủ để chứa bend/elbow ở đó. Lỗi này do chiều dài của phần tử ngắn hơn bán kính của elbow. Bạn chỉ cần tăng chiều dài của phần tử lên hoặc khai báo bán kính elbow/bend ngắn lại.

Trong hình trên có 3 dòng cảnh báo (WARNING) ở dòng 2, 4 và 5.

 • Dòng 2: Phần mềm CAESAR II cảnh báo ở phần tử 5-10 bạn nhập vào chiều dày lớp bọc cách nhiệt nhưng chưa nhập khối lượng riêng của vật liệu cách nhiệt. Phần mềm mặc định sử dụng Insulation Density của vật liệu Calcium Silicate để tính toán.

 • Dòng 4: Phần mềm CAESAR II cảnh báo ở Node 620 đường ống có sự thay đổi hướng nhưng chưa mô hình Bend/Elbow ở vị trí này. Bạn cần phải kiểm tra lại và bổ sung vì chỗ này sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả nhé!

 • Dòng 5: Phần mềm CAESAR II báo bạn nhập thiếu thông tin góc Alpha ở Reducer. Bạn có thể bỏ qua cảnh báo này và chuyển sang bước tiếp theo vì không cần thiết phải nhập Alpha.

Và báo 2 dòng thông tin/ guideline (NOTE) ở dòng 6 và 7.

 • Dòng 6: Phần mềm CAESAR II thông báo số lượng Spring hanger có trong mô hình. Số lượng Spring hanger cần phần mềm tính toán chọn thông số thiết kế và số lượng Spring hanger đã được người dùng chọn trước và nhập vào thông số thiết kế.

 • Dòng 7: Phần mềm CAESAR II guideline cho bạn cách cài đặt load case để phần mềm tự động thiết kế Spring hanger. Bạn có thể tham khảo.

Okay, ở bài viết này mục đích giới thiệu cho các bạn công cụ Error Check của CAESAR II và một số ví dụ điển hình. Ở các bài viết sau mình sẽ bổ sung cho các bạn thêm những lỗi/ cảnh báo của phần mềm và cách khắc phục nhé!

Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tuần sau!

Comments


bottom of page