top of page
  • Happy

Material Handling Phần 2 - 01: Handling Các Thiết Bị Trên Cao (phương pháp nhấc)

Updated: Sep 12, 2022

Xin chào các bạn, rất vui được gặp lại các bạn trong các bài viết hay, bổ ích về đường ống, đặc biệt hôm nay Happy tiếp tục cùng các bạn khám phá phần tiếp theo của chuỗi các bài viết về handling nhé!

Phần này, Happy sẽ gửi đến các bạn phương pháp handling các thiết bị (piping component) từ trên cao bằng cách nâng chúng ra khỏi vị trí và đưa ra bên ngoài (trong kỹ thuật gọi là swing). Nào chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu ngay nhé anh em.

1. Những thiết bị handling được sử dụng trên cao

a) Chain Hoist (Pa lăng) + Beam Clamp (hoặc padeyes)

Trước khi đi vào phương pháp handling bằng chain hoist, Happy sẽ giới thiệu tới các bạn cơ chế hoạt động của chain hoist như thế nào nhé!

Hình 1. Cấu Tạo Của Chain Hoist (Pa Lăng)

Chain hoist có cơ chế hoạt động và cấu tạo khá đơn giản, Happy sẽ giới thiệu một vài bộ phận chính cũng như chức năng của chain hoist để các bạn có cái nhìn tổng quát trước khi áp dụng nó vào dự án của các bạn nhé:

- Upper hook (móc treo trên): đây là điểm treo toàn bộ chain hoist (và bao gồm cả thiết bị cần nâng) vào padeyes hoặc beam clamp phía trên đầu của thiết bị cần nâng.

- Load chain + lower hook (dây xích + móc treo): móc treo được kết nối với hoist frame thông qua load chain, móc treo sẽ móc trực tiếp vào thiết bị cần nâng thông qua lifting lugs trên thiết bị hoặc load sling treo thiết bị. Nhờ vào cơ cấu nâng lên hạ xuống của load chain mà thiết bị cũng được nâng hạ theo.

- Hand chain: đây là một dây xích được kết nối thành một sợi dài (khoảng 2 – 4 m tuy theo yêu cầu) và kết nối tròn (các bạn hình dung như một dợi dây chuyền đeo trên cổ nhé). Kỹ sư bảo trì sẽ kéo dây xích này để nó xoay quanh một bánh răng trong hoist frame, bánh răng của hand chain sẽ truyền chuyển động qua bánh răng của load chain, từ đó giúp load chain nâng hạ lower hook tùy theo chiều xoay của load chain được chọn lúc vận hành.

- Hoist frame: là phần bao bọc toàn bộ cơ cấu hoạt động (cơ cấu con cóc): bánh răng, liên kết của chain hoist – làm nhiệm vụ chuyển đổi cơ cấu xoay của hand chain sang cơ cấu nâng hạ của load chain. Bên trong hoist frame còn có một cơ cấu hãm, cơ cấu này giúp giữ load chain không bị tuột xuống (có treo vật nặng) khi người vận hành ngừng tác dụng lực vào hand chain.

Video 1: Hoạt Động Của Chain Hoist

Ngoài manual chain hoist Happy vừa đề cập, các kỹ sư vận hành còn sử dụng electrical chain hoist, với loại chain hoist điện – cơ chế hoạt động cũng tương tự nhưng hand chain đã được thay thế bằng động cơ điện, và động cơ này sẽ tác đóng vai trò chuyển hóa lực xoay của trục động cơ qua chuyển động nâng hạ của load chain.

Mỗi loại chain hoist đều có ưu và nhược điểm khác nhau, tuy nhiên rõ thấy nhất là manual chain hoist có cấu tạo đơn giản, có thể sử dụng trong không gian hẹp và nơi không có nguồn điện. Ngược lại, electrical chain hoist lại giúp người vận hành tối ưu về lực và thời gian nâng hạ các thiết bị.

Video 2: So Sánh Giữa Manual và Electrical Chain Hoist

Hình 2: Beam Clamp Kẹp Vào Struture Beam

Beam clamp: trong bài viết trước về handling, Happy có đề cặp đến hai loại beam clamp phổ biến trong bảo trì và sửa chữa. Về bản chất hai loại beam clamp này đều được dùng để kẹp vào beam và treo chain hoist bên dưới (còn bạn nào muốn tìm hiểu kỹ sự khác nhau thì vui lòng đọc lại Phần 1: Material Handling nhé! Trong phần này Happy sẽ lấy beam clamp dạng kẹp vào cánh dầm (flange beam) để giới thiệu với các bạn cùng với chain hoist cho phương pháp nâng thiết bị từ trên cao. Cấu tạo và cơ chế hoạt động của beam clamp khá đơn giản:

- Flange: là phần kẹp trực tiếp vào cánh beam (flange beam) và treo toàn bộ những phần bên dưới.

- Shackle: là vị trí để upper hook của chain hoist móc vào, có khả năng xoay quanh trục shackle một góc nhất định.

- Handle: bộ phận này kết nối trực tiếp với trục xoay của beam clamp, trục này sẽ kết nối dạng khớp xoay với một flange, và kết nối dạng ren trượt với flange còn lại của beam clamp – làm nhiệm vụ biến chuyển động xoay của shackle thành chuyển động kẹp vào hoặc giãn ra giữa hai flange của beam clamp trong quá trình điều chỉnh kích thước cho phù hợp với cánh dầm treo bên trên.

Hình 3: Padeyes và Shackle

Padeyes: Trường hợp beam quá to (lớn hơn khoản cách tối đa của hai flange beam clamp) hoặc