top of page
  • Happy

Một Số Thủ Thuật Quan Trọng Khi Làm Animation, Rendering Animation Video

Updated: Jul 9, 2021Ngày nay hầu hết các dự án đều thiết kế bởi hệ thống Computer Aided Design (CAD), từ những chi tiết nhỏ đơn giản như nội thất nhà cửa cho tới chi tiết máy phức tạp, các nhà máy, công trình giàn khoan.

Điều này thật tuyệt bởi vì các chi tiết của 3d Model Review có thể sẽ được sử dụng để tạo các video animation, photo-realistic, rendering và dùng cho training hay trong môi trường thực tế ảo (Virtual Reality)

Vậy mọi thứ trên đều có thể thực hiện đơn giản bằng 1 cú click chuột là ra ngay được một clip animation hoàn chỉnh???

Hình 1. Các Công Trình Dầu Khí Ngoài Khơi (Offshore)

Thực sự thì không phải như vậy. Chúng ta là những kĩ sư thiết kế không phải là các họa sỹ hay nhà làm game. Những người xây dựng và quản lý 3D Model chính là những kĩ sư thiết kế đường ống. Khi trình bày trình chiếu hay review các cột mốc quan trọng 30%, 60%, 90% Model chúng ta sẽ sử dụng chính model mà mình thiết kế thi công chế tạo để làm animation render làm ra các video mô phỏng giúp cho buổi thuyết trình trở nên sinh động trực quan và dễ hiểu hơn giúp buổi thuyết trình thành công hơn.

Ví dụ nhé, Nếu bạn model một giàn khoan chỉ để animation, bạn sẽ chỉ cần vẽ các boxes, một vài đường ống bộ khung bên ngoài, gán thêm vật liệu cho nhìn giống thực tế như vậy là xong. Điều này sẽ giúp giảm thiểu được lượng thông tin dự liệu. Model sẽ không quá nặng.

Nhưng nếu bạn thiết kế cùng với giàn khoan đó để ra bản vẽ thi công thực tế thì bạn sẽ phải vẽ tất cả, từ hệ thống đường ống, cột dầm, bulong ốc vít…tất cả mọi thứ. Rất rất nhiều item!!!

Và mặc dù các nhà sản xuất phần mềm CAD đang cố gắng tích hợp các giải pháp hỗ trợ Rendering và Animation, nhưng nó vẫn chỉ là các “extension” . Mục đích chính của các phần mềm này vẫn là thiết kế chính xác tạo bản vẽ phục vụ thi công chế tạo hơn là phục vụ cho việc render hay animation như các phần mềm CGI (C….G….I…) như : Maya, 3dsMax, Blender hay Lumion.

Đây chính là vấn đề. Lượng dữ liệu từ CAD là quá lớn và để có thể sử dụng Render được thì bạn phải bỏ rất rất nhiều tiền để mua các máy tính có cấu hình khủng để thực hiện được.

Đối với những model có dung lượng vừa và nhỏ, việc chuyển đổi rất đơn giản:

Hình 2. Hình Ảnh Khối Thượng Tầng (Topside)

Đầu tiên các bạn chọn 1 định dạng mà CGI package có thể đọc (FBX hoặc 3d Object). Nếu bạn không thể chuyển từ CAD software, hãy tìm 1 phần mềm khác hỗ trợ việc chuyển đổi định dạng như Navisworks. Một phần mềm được sử dụng rất nhiều trong thiết kế , Navisworks có thể load và export sang FBX một cách dễ dàng. Các bạn có thể tham gia khoa học Naviswork đang có tại https://www.plantleader.com/ để sử dụng Naviswork nhé. Mình chắc chắn phần mềm này vô cùng cần thiết và giúp ích các bạn rất nhiều trong việc thiết kế.

Một ví dụ là các bạn không thể export một file FBX trực tiếp từ phần mềm Aveva’s PDMS/E3D. Giải pháp là chúng ta sẽ export model từ native PDMS (.rvm) và import RVM file(s) vào Naviswork và sau đó chuyển model sang FBX file từ Naviswork.

Hình 3. Các Bước Chuyển Từ Model PDMS Sang Model Trong Phần Mềm Render

Bây giờ bạn có thể load nó vào để animation và render một cách dễ dàng hơn.

Một kinh nghiệm là các bạn có thể HIDE bớt các item không cần thiết trong Naviswork trước khi export sang fbx để model nhẹ nhàng hơn, dễ dàng hơn trong việc animation và render.

Đối với những model có dung lượng lượng lớn các bước cũng khá là tương tự nhưng model size và cấu hình máy tính của bạn sẽ là 1 một vấn đề đáng quan tâm: