top of page

Straight Length trong thiết kế đường ống

Updated: Dec 29, 2020

Xin chào các bạn đã quay lại với chương trình gặp nhau cuối tuần cùng Piping Designers. Tuần cuối năm thật bận rộn đúng không nào và cảm ơn vì các bạn đã dành thời gian đến với trang pipingdesigners.vn? Trước khi bắt đầu nội dung ngày hôm nay tôi có một câu đố dành cho các bạn. Đoạn thơ bên dưới được trích trong quyển sách nào và tác giả là ai?

...

Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn

Sao không ra sông ra biển để vẫy vũng

Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?

Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán?

Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?

Trên đường băng sân bay mỗi đời người

Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh

…..

Yeah! Tôi tin rằng ai trong các bạn cũng đều có ngay đáp án chính xác, đoạn trích trên nằm trong quyển sách quá quen thuộc đó là quyển “Trên đường băng- Tác giả Tony Buổi Sáng”.

Còn nếu bạn chưa đoán được đáp án thì xin chúc mừng bạn vì hôm nay bạn đã biết đến một quyển sách cực hay dành cho giới trẻ. Hãy tìm và đọc ngay nhé.


Hầu hết máy bay thì luôn cần đường băng để chạy đà cất cánh, bạn và tôi thì cần những con đường để chạy bộ rèn thể lực và tinh thần. Còn trong thiết kế đường ống thì cần đường gì nhỉ?

Đường ống sẽ có những chỗ cần đường ống thẳng (Straight Length) để dòng chảy ổn định giúp thiết bị đo lưu lượng dòng chảy có thể đo được giá trị lưu lượng chính xác nhất đấy các bạn.

Straight Length là gì? Và khi nào thì bạn cần thiết kế đường ống có straight length? Chiều dài như thế nào là đủ...etc. Hàng loạt câu hỏi đang liên tục hiện ra trong đầu của bạn phải không.

Bình tĩnh nhé, chúng ta sẽ từng bước tìm hiểu về yêu cầu này ngay bên dưới.


Trong quá trình thiết kế đường ống, bạn là một chiến binh designer thực thụ do đó bạn sẽ đọc kỹ sơ đồ công nghệ P&ID. Trên bản vẽ P&ID bạn sẽ gặp một ký hiệu của thiết bị đo lưu lượng ( Orifice Plates Flowmeter) và đi kèm với ký hiệu là một ghi chú như hình bên dưới.


Specific Symbols

P&ID có Flow Meter và có note về straight length