top of page
  • Happy

Thú Vị Quá Trình Thu Phóng Pig!

Updated: Mar 31, 2021

Hi! Hi! Hi! Xin chào tất cả các bạn. Hành trình PipingDesigners lại ngắn thêm một bước khi chúng ta chinh phục được một kiến thức mới.


Nội dung bài viết gồm:

A. Pigging nhằm mục đích:

1.Chạy thử trước khi hệ thống đi vào hoạt động

2.Khi hệ thống đã đi vào hoạt động:

B. Phân loại Pig thành 3 loại:


Lão Tử có câu:”Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân”. Chúng ta đã bắt đầu, đang đi và sẽ đến. Chúng ta thấy vui với mỗi kiến thức chúng ta học được. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 2 thiết bị quan trọng trong đường ống đó là Pig launcher và Pig receiver.

Hệ thống phóng Pig

Như các bạn đã biết, dầu thô được khai thác từ giàn đầu giếng (WHP) sẽ được xử lý tại các giàn công nghệ ngoài khơi (CPP) và các khu chế xuất trên bờ. Điều đó có nghĩa là, dầu thô được vận chuyển đến các cơ sở chế biến thông qua các đường ống dưới biển gọi là Pipeline.

Pig Launcher được gọi là máy phóng Pig. Pig là một thiết bị di chuyển bên trong đường ống Pipeline với mục đích làm sạch ống, đo đạc độ ăn mòn, hay kiểm tra đường ống.

Sở dĩ nó có tên là Pig nghĩa là con lợn vì hình dáng nó giống con lợn thật. Ngoài ra, cũng do cái âm thanh “éc, éc” khi con pig di chuyển trong hệ thống Pipeline mà người ta liên tưởng tới con lợn là vậy.

Pig Launcher dùng để phóng con pig bằng kim loại hoặc một quả cầu bằng cao su để làm sạch đường ống trước khi đi vào hoạt động hoặc loại bỏ nước đọng, cặn bã, các mảnh vụn tích tụ bên trong đường ống sau một khoảng thời gian hoạt động. Pig receivers ở đầu bên kia có nhiệm vụ thu nhận con pig được phóng đi từ Pig Launcher.

Pig sau khi trải qua quá trình phóng

Việc Pigging đường ống là một phần quan trọng không thể thiếu trong việc duy trì tính toàn vẹn của hệ thống Pipeline. Vậy tại sao phải pigging?

A. Pigging nhằm mục đích:

1.Chạy thử trước khi hệ thống đi vào hoạt động:

Sau khi đường ống Pipeline được lắp đặt xong cần Pigging để làm sạch xỉ hàn, que hàn, động vật chết, dụng cụ bị bỏ quên trong đường ống…, kiểm tra độ móp méo, oval của đường ống…

2.Khi hệ thống đã đi vào hoạt động:

  • Pigging sẽ làm sạch đường ống dùng chung cho nhiều sản phẩm như dầu nóng, xăng nhiên liệu hay khí gas…

  • Loại bỏ cặn bả, nước đọng…

  • Kiểm soát ăn mòn

  • Kiểm tra hư hỏng đường ống

B. Phân loại Pig thành 3 loại:

Utility Pigs: thực hiện các chức năng làm sạch và loại bỏ mảnh vụn; Chia tách các sản phẩm khi dùng chung đường ống và quét các chất lỏng ra khỏi pipeline. Pig có thể là một chiều hoặc hai chiều.