top of page
  • Happy

Tìm Hiểu Về Bản Vẽ Equipment Layout - Phần 01

Updated: May 11, 2021

Xin chào các bạn đến với trang web pipingdesigners.vn. Trong bài viết tuần này chúng ta cùng tìm hiểu về cách đọc bản vẽ Equipment Layout/ Plot Plan. Bài viết gồm 3 phần như bên dưới và do bài viết khá dài nên được tách thành 2 phần giúp bạn dễ đọc dễ hiểu.


Nội dung bài viết gồm:

A. Basic

B. Bố cục của bản vẽ

1. Grid system

2. Title block

3. Revision block

4. Notes and legends

5. Engineering drawing (Graphic portion)


A. Basic

Trong dự án EPCI nói chung và lĩnh vực đường ống nói riêng có rất nhiều tài liệu và bản vẽ được sử dụng. Về cơ bản thì bản vẽ được phân loại thành 3 nhóm chính như sau:


Diagram: ví dụ như sơ đồ công nghệ PFD, UFD và P&ID. Sơ đồ này được dùng thể hiện các ý tưởng concept là chính do không thể đo đạc kích thước như các bản vẽ dùng trong quá trình thi công chế tạo.


Drawing: như bản vẽ Equipment Layout, Plot Plan, Piping General Arrangement ( Piping GA). Bản vẽ này thể hiện việc bố trí các thiết bị, hệ thống đường ống trong các công trình onshore/ offshore ở tỉ lệ scale hợp lý và bản vẽ được sử dụng hỗ trợ quá trình thiết kế, mua sắm và thi công.


Key Plans: dùng để chia mặt bằng tổng thể nhà máy thành từng khu vực nhỏ, để từ đó có thể phát hành bản vẽ thể hiện nội dung từng khu vực đó với tỉ lệ scale phù hợp. Đối với lĩnh vực đường ống thì bộ đôi Key Plans & Piping GA drawing sẽ luôn đi kèm với nhau. Key Plans thể hiện quy hoạch tổng thể của công trình, còn Piping GA drawing thể hiện nội dung chi tiết ở từng khu vực.


Hình-01: Diagram-Drawing-Key Plans

Sau khi tìm hiểu qua 3 nhóm bản vẽ chính, chúng ta tiếp tục đi đến phần kích thước khổ giấy và tỉ lệ scale thường dùng trên bản vẽ nhé.


Đầu tiên là về khổ giấy, như các bạn đã biết trong môn vẽ kỹ thuật thì có rất nhiều khổ giấy từ A0~A4, tuy nhiên khổ giấy được dùng phổ biến nhất cho hầu hết các bản vẽ là khổ A3 với kích thước lần lượt là W 297mm x L 420mm. Với khổ giấy A3 này thì vừa đủ không gian để thể hiện nội dung cần thiết và vừa tiện lợi trong quá trình mang ra công trường.


Tiếp theo là cũng tìm hiểu qua tỉ lệ scale, các bản vẽ thể hiện góc nhìn tổng thể như bản Key Plan, Plot Plan/ Equipment Layout thường dùng tỉ lệ scale lớn 1:100, 1:250.

Và những bản vẽ cần tập trung vào chi tiết như Piping General Arrangement, Pipe Support sẽ sử dụng tỉ lệ scale nhỏ hơn như 1:20, 1:33, 1:50.


Vậy còn bản vẽ Piping Isometric sử dụng tỉ lệ scale như thế nào?


Bạn cùng tham khảo qua các hình ảnh bên dưới để hiểu rõ hơn về khổ giấy cũng như tỉ lệ scale nhé:

Hình-02: Các khổ giấy và tỉ lệ Scale trong bản vẽ kỹ thuật

Tỉ lệ scale thu nhỏ cho phép có thể vẽ trình bày những hệ thống lớn lên bản vẽ để đọc dễ dàng

Tỉ lệ Scale 1/1000: có nghĩa là 1m (1000mm) ngoài thực tế sẽ được vẽ tương đương 1mm trên bản vẽ.

Tỉ lệ Scale 1/33: có nghĩa là 1m(1000mm) ngoài thực tế sẽ được vẽ tương đương 30mm trên bản vẽ.