top of page
  • Writer's pictureHappy

Tìm Hiểu Về Bản Vẽ Equipment Layout - Phần 02

Updated: May 11, 2021

Chúc mừng năm mới!! Harry & Piping Team xin chúc các bạn và gia đình năm mới an khang thịnh vượng. Trong bài viết tuần này, chúng ta cùng nhau tiếp tục tìm hiểu về tài liệu rất quan trọng trong dự án EPCI. Đọc hiểu được bản vẽ này bạn sẽ nắm được bố trí tổng thể của dự án. Vậy còn chờ gì nữa, Harry và bạn cùng nhau tìm hiểu ngay bản vẽ Equipment Layout này qua bài viết bên dưới.


3. Bản vẽ Equipment Layout là gì?

Bản vẽ Equipment Layout hay còn gọi là Equipment Plot plan là bản vẽ thể hiện bố trí toàn bộ thiết bị trong một khu vực công nghệ. Bản vẽ bao gồm các thiết bị được lắp đặt trong hiện tại và những thiết bị sẽ lắp đặt trong tương lai. Bản vẽ thể hiện được kích thước giữa các thiết bị với nhau và khoảng cách giữa thiết bị so với hệ thống kết cấu chính. Trên bản vẽ sẽ đính kèm bảng thông tin chính của thiết bị (Equipment List) có ghi rõ các thông số như tên thiết bị, kích thước và vị trí.


Harry mời các bạn cùng tìm hiểu Equipment Layout của module FPSO để nắm rõ nội dung trên bản vẽ Equipment Layout.

Bản vẽ Equipment Layout chia thành 5 phần chính như sau:
1.Title block & Revision : khu vực này giúp các bạn biết được tên dự án, tên chủ đầu tư, revision phát hành, tỉ lệ bản vẽ.2.Revision block: khu vực này cung cấp cho bạn thông tin lịch sử phát hành của bản vẽ.3. Key plan: thường được bố trí ở góc trên bên phải của bản vẽ, key plan giúp bạn định vị nhanh chóng xem module trong bản vẽ này đang nằm ở đâu trong tổng thể dự án. Chúng ta sắp tham quan tàu FPSO là công trình nổi gồm nhiều module công nghệ được kết nối với nhau ( khoảng 20 modules). Và dựa vào keyplan này bạn có thể định vị ngay module đang quan tâm ở vị trí nào thật nhanh và dễ dàng.4. Equipment List: danh sách toàn bộ thiết bị có trong bản vẽ gồm tên thiết bị (Tag Name), mô tả về thiết bị. Một số dự án sẽ bố sung thêm kich thước và tọa độ từng thiết bị.5. Legend, Important Notes & HOLD6. Drafting Space: đây là khung chính thể hiện nội dung bản vẽ ở góc nhìn từ trên xuống.

FWD-AFT là trục chính từ mũi tàu đến đuôi tàu của tàu FPSO nghiêng 30deg so với hướng True North.Drafting space: đây là khu vực lớn nhất thể hiện những nội dung sau:

Các thiết bị công nghệ và phụ trợ

Hệ thống kết cấu chính, dầm cột, ống chéo

Kích thước giữa các thiết bị và kết cấu

Lối thoát hiểm, vận hành và bảo trìBản vẽ Equipment Layout được sử dụng như thế nào?

Đối với Piping Team: sẽ là nền tảng để Piping team phát triển 3D model, xác định vị trí của các thiết bị và thực hiện routing sơ bộ cho các hệ thống đường ống chính.


Đối với quá trình thiết kế: sẽ là tài liệu đầu vào cho Team khác phát triển tài liệu của họ. Như nhóm Structure sử dụng để phát triển các bản vẽ Equipment Support/ Civil Foundation. Nhóm cơ khí sẽ kiểm tra khả năng lắp đặt và đưa ra phương án bảo trì phù hợp.

Nhóm Safety dựa vào đây để tạo nên bản vẽ Safety Equipment Layout hay bản vẽ HAC (Hazardous Area Classification).


Đối với quá trình thi công: giúp team thi công có góc nhìn tổng quan về khu vực công nghệ, hỗ trợ team thi công lên phương án lắp đặt các thiết bị, đường ống,...vv.


Đến đây, Harry tin rằng bạn đã hiểu rõ hơn về thành phần trên bản vẽ Equipment Layout cũng như chức năng của bản vẽ này. Việc tìm hiểu này sẽ là bước hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình làm việc trong các dự án EPCI nói chung và lĩnh vực đường ống nói riêng.

Harry và Team xin chúng các bạn cùng gia đình năm mới an khang thịnh vượng, sức khỏe dồi dào và có những hành động cụ thể để biến những giấc mơ thành kết quả trong năm 2021.Comments


bottom of page