• Happy

Tổng Quan Về Các Nguồn Khí Tại Việt Nam

Updated: Apr 3

Xin chào các bạn đến với trang web pipingdesigners.vn. Trong bài viết tuần này chúng ta cùng tìm hiểu về tổng quan các nguồn khí chính trên lãnh thổ quốc gia Việt Nam. Đất nước chúng ta có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và có trữ lượng dầu khí khá lớn. Có 2 nguồn khí chính đang được khai thác và sử dụng ở nước ta đó là Nguồn Khí Cửu Long và Nguồn khí Nam Côn Sơn. Bài viết sẽ đi chi tiết về tổng quan, đặc điểm cũng như thành phần và chất lượng của từng nguồn khí.


Nội dung bài viết gồm

1. Nguồn khí Cửu Long.

2. Nguồn khí Nam Côn Sơn.


1 . Nguồn khí Cửu Long.

Tổng quan về bể Cửu Long.

Bể Cửu Long thuộc lãnh hải Việt Nam nằm ở tọa độ 9-11 độ vĩ Bắc, 106.5-109 độ kinh Đông, với diện tích bề mặt khoảng 56,000 km², có dạng gần giống hình bán nguyệt, kéo dài theo phương Đông Bắc - Tây Nam với phần cung lồi hướng về phía Đông Nam. Bể Cửu Long được đánh giá là có trữ lượng và tiềm năng dầu khí lớn nhất Việt Nam (chiếm khoảng 20% tổng trữ lượng và tiềm năng dầu khí Việt Nam), được dự báo khoảng 700 - 800 triệu m3 dầu chủ yếu tập trung ở móng phong hóa nứt nẻ.

Các mỏ của nguồn khí Cửu Long bao gồm:

· Mỏ Bạch Hổ

· Mỏ Rạng Đông.

· Mỏ Sư Tử Đen/Sư Tử Vàng.

· Mỏ Sư Tử Trắng.

· Mỏ Rồng – Đồi Mồi.

· Mỏ Tê Giác Trắng.

· Mỏ Cá Ngừ Vàng

Đặc điểm nguồn khí Cửu Long (khí đồng hành): là khí tự nhiên được tìm thấy cùng với dầu thô trong mỏ dầu, có thể ở dạng hòa lẫn với dầu thô hoặc tạo thành không gian phía trên dầu thô. Các mỏ khí hiện đang khai thác gồm Rạng Đông – Phương Đông, Bạch Hổ, Rồng Đồi Mồi, Cá Ngừ Vàng, Tê Giác Trắng, Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng…

Phân bố hệ thống các mỏ bể Cửu Long

Hệ thống thu gom khí Cá Ngừ Vàng/CPP3

Khai thác từ lô 09.2 cách Vũng Tàu 130 km về phía Tây Nam

Chủ thể HĐ: PVN và các đối tác (PVEP, SOCO Việt Nam, PTTEP Hoàn Vũ)

Đơn vị vận hành/chủ mỏ: HLHVJOC

Các thông số kỹ thuật của khí từ mỏ CNV:

Lưu lượng: 0.35 Tr Sm3/ngày