top of page
  • Writer's pictureHappy

Ứng dụng AI vào bóc tách vật tư/MTO từ bản vẽ PID

Updated: Mar 31, 2021

Xin chào các bạn đã trở lại với website dành cho kỹ sư đường ống, bài viết này mình xin viết tiếp về chủ đề P&ID. Một chủ đề không những quan trọng dành cho kỹ sư đường ống mà còn quan trọng đối với hầu hết kỹ sư làm việc liên quan đến dự án EPCI. Trong loạt bài trước bạn đã được giới thiệu về bản vẽ P&ID và được hướng dẫn cách đọc hiểu nhanh nhất. Và giờ đây bạn đang áp dụng những kiến thức tại những công ty chuyên nghiệp về lĩnh vực này. Chúc mừng bạn.


Trong quá trình làm dự án, bạn đã bao giờ gặp tình huống này chưa? Khi bạn đã tham gia đấu thầu cho những dự án mà bạn cần phải chuẩn bị vật tư mua sắm từ sơ đồ P&ID sơ bộ, đa số là các bản scan mờ. Thời gian đấu thầu rất ngắn, mà nhóm của bạn cần bóc tách vật tư thật nhanh và chính xác, sơ đồ P&ID lại là bản scan mờ và số lượng thì nhiều. Mình nghĩ đây tình huống mà bạn đã gặp hoặc sẽ gặp sớm thôi.


Hình 01: Tiến độ công việc

Và cách mà chúng ta thường làm để bóc tách vật tư từ P&ID như sau. Phân chia các bản P&ID theo từng hệ cho team của bạn. Team của bạn sẽ đọc từng bản vẽ P&ID để bóc tách vật tư cho từng đường ống, sau đó bạn sẽ nhập các vật tư bóc tách được vào file Excel để tổng hợp sau này. Làm xong đường ống/line nào thì bạn sẽ highlight đường ống đó trên P&ID. Và công việc sẽ lặp lại cho đến hết P&ID dự án nhỏ thì khoảng vài chục bản P&ID , dự án lớn thì vài trăm bản P&ID.


Hình 02: P&ID dùng để bóc MTO

Hình 03: MTO nhập vào file excel

Đó là bước đầu tiên, tiếp theo đến bước kiểm tra lại thì người kiểm tra cũng lặp lại giống như bước trên. Và nếu OT hoặc cày ngày cày đêm thì bạn có thể có được bản vật tư đúng hạn.

Và trong vòng lặp công việc bóc tách, đếm và nhập file excel trên, có bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi liệu có cách nào giúp tôi có thể lấy được vật tư từ bản P&ID một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn không? Đặt đúng câu hỏi sẽ tìm được đúng câu trả lời, và trong xu hướng phát triển hiện nay AI ( Artificial Intelligence -Trí Tuệ Nhân Tạo) đang được áp dụng khắp mọi nơi. Và một giải pháp Smart MTO ứng dụng công nghệ AI được ra đời để trả lời cho câu hỏi trên.


Một người bạn của website kỹ sư đường ống đã giới đến Team giải pháp Smart MTO của công ty AnyBIM. Giải pháp này giúp bạn xử lý từ bản P&ID thô chuyển thành smart P&ID và trích xuất vật tư MTO từ bản Smart P&ID. Chúng ta cùng tìm hiểu các bước chi tiết ngay bên dưới.


Hình 04: Sơ đồ xử lý P&ID của phần mềm Smart MTO

Smart MTO là giải pháp gồm Cloud based web service + Desktop plugin for AutoCAD


Bước đầu tiên người dùng cần đăng nhập và upload bản vẽ P&ID ở các định dạng pdf, dwg & png lên phần mềm Smart MTO trên web service. Giải pháp dựa vào công nghệ AI sẽ tiến hành phân tích dữ liệu. Có thể hiểu đơn giản là AI được đào tạo qua khóa học cách đọc hiểu P&ID chuyên nghiệp như bạn. Và giờ đây AI tiến hành đọc lại từng bản scan PID để nhận diện ra đâu là Equipment, valve, pipe fitting. Khi đã đọc hiểu xong AI sẽ lấy từ cơ sở dữ liệu những Symbol tương ứng với các đối tượng trên đặt lên bản vẽ Autocad dần và kết quả khi đọc xong bản vẽ thì AI tạo ra được bản Autocad P&ID hoàn chỉnh trong thời gian 20s~30s cho mỗi bản P&ID.
Hình 05: quá trình phân tích bản P&ID bằng giải pháp AI

Bước tiếp theo sau khi xử lý bạn có thể tải về được bản Autocad P&ID gồm toàn bộ các đối tượng mà AI đọc được. Nhưng trên bản P&ID này các đối tượng còn rời rạc chưa có line ống chạy qua để kết nối các đối tượng này lại với nhau.

Do đó bạn sẽ cần làm bước kết nối các đối tượng này lại với nhau, hay còn gọi là đồ lại bản vẽ P&ID. Bản P&ID Autocad lúc này có nền là hình ảnh của bản P&ID và việc bạn cần làm là dùng công cụ vẽ đường thẳng trong bộ Tool kit Smart MTO đồ lại các line trên P&ID (lưu ý chỉ vẽ đường thẳng các đối tượng sẽ tự động kết nối vào). Khi bạn đồ xong đường line các đối tượng trên đó như Valve, Instrument đã được AI phân tích ra ở bước trước sẽ tự động kết nối vào line. Để đồ hay vẽ lại các line đó bạn cần khoảng 15p~20p cho mỗi bản P&ID.


Hình 06: Quá trình vẽ đồ lại các đường ống để tạo line hoàn chỉnh

Sau cùng, khi đồ xong bản Autocad P&ID bạn đã có được bản Smart P&ID hoàn thiện, từ đó có thể report ra được toàn bộ vật tư của đường ống từ AutoCAD sang file Excel nhanh chóng.


Hình 07: Quá trình trích xuất báo cáo vật tư MTO từ P&ID

Kết quả thu được khi bạn sử giải pháp AI vào bóc tách vật tư giúp bạn tiết kiệm gần 60% so với cách làm truyền thống.


Hình 08: So sánh hiệu suất của bóc tách P&ID thủ công và AI

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết thêm giải pháp mới ứng dụng AI vào dự án EPCI. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm chi tiết bạn có thể tham khảo thông tin & liên hệ với các công ty sau đây.


Smart MTO By AnyBIM


PID Graph By BilFingerP/S: mùa cuối năm đang đến gần, bên cạnh những nỗi lo lắng Cô Vy thì chắc các bạn cũng cảm nhận được không khí rộn ràng này. Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ và PipingDesigners sẽ có những món quà bất ngờ cho bạn vào dịp cuối năm.
Comments


bottom of page