• Happy

Xmas-Tree – Trái Tim Của Công Trình Dầu Khí

Updated: Jul 9

Nội dung bài viết gồm:

1. Xmas Tree là gì

2. Chức năng của Xmas-Tree

3. Cấu tạo của Xmas-Tree

4. Lời Kết


1. Xmas Tree là gì:

Xin chào các bạn, Hôm nay Happy sẽ giới thiệu đến các bạn về Xmas-Tree, một trong những thiết bị quan trọng nhất của một công trình dầu khí như giàn đầu giếng (WHP), giàn xử lý trung tâm (CPP) hoặc nhà máy khai thác dầu khí trên bờ.

Hình 1. Xmas-Tree

Xmas-Tree nằm trên đỉnh của wellhead (đầu giếng) và là thiết bị trung gian ngăn cách giữa wellhead và các thiết bị xử lý công nghệ, Xmas-Tree và Wellhead thường sẽ hoạt động cùng nhau để lấy dòng dầu khí ra khỏi giếng, các valve của Xmas-tree điều khiển dòng dầu khí và cho phép dòng chảy đi qua giếng. Từ valve đầu ra của Xmas-Tree, dòng dầu khí được kết nối với một hệ thống piping và thiết bị xử lý công nghệ như thiết bị phân tách (Separator) hoặc máy nén (Gas compressor) hoặc được vận chuyển qua một công trình khác. Chính vì vậy Xmas-Tree chính là một cánh cửa mở đường cho dòng dầu khí đi vào, cánh cửa này khóa lại thì sẽ không có sản phẩm cho các công đoạn tiếp theo, chính vì chức năng đặc biệt này thì Xmas-Tree cũng được ví là một trái tim của công trình khai thác dầu khí.

Hình 2. Xmas-tree nằm phía trên đỉnh của Wellhead

2. Chức năng của Xmas-Tree:

_ Đóng mở và điều chỉnh, đảm bảo vận hành an toàn cho dòng dầu khí ra khỏi giếng đến các bước xử lý kế tiếp.

_ Đóng mở và điều chỉnh việc bơm ngược dòng khí (gas injection) hoặc nước (water injection) vào giếng bơm ép.

_ Đảm bảo vận hành an toàn trong quá trình khai thác, tác động vào các valve hoạt động phía dưới bề mặt của Xmas-Tree

3. Cấu tạo của Xmas-Tree:

Từ tên gọi của nó chắc hẳn các chiến binh kỹ sư đường ống có thể liên tưởng ngay đến cây thông trang trí vào mỗi dịp Noel phải không, sở dĩ có tên gọi này là vì cấu trúc của nó cũng rất giống với cây thông Noel

Hình 3. Cấu tạo của Xmas-tree

Xmas-Tree là một thiết bị được cấu thành bởi một cụm các valve và cụm fitting tạo thành một khối thiết bị đồng nhất, các valve này có thể tháo ra và thay thế.

Một Xmas tree cơ bản sẽ bao gồm các Master gate valve, Wing valve, Swab valve, đồng hồ đo áp suất. Ở phía dưới chúng ta có Tubing Head adapter để kết nối giữa wellhead và Xmas-tree.

Một Xmas-tree cơ bản sẽ có ít nhất 5 valve, thường sẽ nằm theo hình dấu cộng:

_ Hai valve ở dưới cùng gọi là Master valve ( Upper master valve và lower master valve) với chức năng đóng mở cho dòng chảy đi qua được Xmas-Tree. Master valve luôn được mở hoàn toàn và không bao giờ được đóng hoặc mở khi lưu chất từ giếng đang chảy qua (trừ trường hợp khẩn cấp) và không dùng để điều chỉnh dòng chảy. Lower master valve thường sẽ mở bằng tay và là back up của upper master valve trong trường hợp upper master valve bị leak. Upper master valve thường mở bằng điều khiển thủy lực, nên valve này dùng để đóng khẩn cấp dòng c