top of page
  • Writer's pictureHappy

AVEVA E3D – Giới Thiệu Giao Diện và Thao Tác Cơ Bản (phần 1)

Updated: Jul 30, 2022


1. Tổng quan.

Xin chào tất cả các bạn chúng ta lại gặp nhau trên con đường trở thành kỹ sư thiết kế đường ống chuyên nghiệp, AVEVA E3D là phần mềm thiết kế dự án mạnh mẽ và hiệu quả nhất được đa số các công ty EPC hàng đầu sử dụng, Happy đã từng giới thiệu tới các bạn giao diện nổi bật của AVEVA E3D so với phần mềm tiền bối AVEVA PDMS trong link sau:

Hôm nay Happy xin tiếp tục series phần mềm AVEVA E3D bằng bài viết giới thiệu giao diện của module MODEL, là module mà các chiến binh Piping designer sẽ tiếp xúc và làm việc trong suốt quá trình làm việc.Video hướng dẫn giao diện AVEVA E3D đã được update 02-Feb-2021.

2. Giao diện AVEVA E3D – Model

Ngay sau khi đăng nhập vào E3D Model, giao diện cơ bản sẽ hiện ra như sau:

Hình 1. Giao diện của E3D – Model

Giao diện của E3D – Model khá giống với AutoCAD, đó là điều khiến các chiến binh Piping Designer dễ dàng làm quen ngay từ lần đầu tiếp xúc.

3. Quick Access Toolbar:

Click chuột vào Quick Access Toolbars sẽ xổ xuống các lựa chọn cho phép thay đổi giữa các discipline Equipment/Piping/Support …

Khi lựa chọn một discipline nào đó E3D sẽ hiển thị các Tab thao tác làm việc của discipline đó trên giao diện.

Hình 2. Quick Access Toolbar

4. Tab & Group:

AVEVA E3D có giao diện bao gồm các discipline làm việc được phân chia vào các Tab, mỗi Tab sẽ chứa các group thao tác, mỗi group sẽ chứa các nút thao tác, tab HOME sẽ bao gồm các group chứa các nút thao tác cơ bản mà tất cả discipline đều sử dụng. Tab Piping sẽ chứa các nút thao tác riêng biệt của discipline Piping như Modify pipe, component, slope …

Hình 3. Tab Home
Hình 4. Tab Piping

Một số Tab sẽ chỉ hiển thị khi discipline đó được chọn ở Quick Access Toolbar như tab Piping, Equipment, Structure.

Các Tab sau sẽ luôn luôn hiển thị cho dù bất cứ discipline nào đang được chọn: Home, View, Tools, Manage, Design Aids, General.

5. Model Explorer:

Model Explorer là một bảng cung cấp cây thư mục của dự án, cho phép người dùng truy xuất và thao tác với dữ liệu của dự án thông qua cây thư mục, mỗi phần tử của cây thư mục Site, Zone, Piping … được show cùng với tên của nó. Các phần tử không có tên như các khối equipment, flange, gasket … sẽ được hệ thống tự động đặt tên.

Hình 5. Model Explorer

Các phần tử trong cây thư mục có thể mở rộng/thu gọn bằng cách nhấn vào mũi tên nằm bên cạnh phần tử đó, hoặc double click vào chính phần tử đó.

Khi click chuột vào một phần tử của 3D Model, thì mặc định phần tử đó sẽ được highlight trên Model Explorer và cả trên 3D Model, lúc này phần tử được E3D gán là Current Element (CE), mọi nút thao tác trong giai đoạn này sẽ tác động lên CE được chọn, CE này có thể là Site, Zone, Equipment, Piping component …. Ví dụ ở hình dưới, CE là Elbow trong đường ống và được highlight trên Model Explorer và highlight trên 3D Model mới màu sắc khác.

Hình 6. Current Element được highlight ở Model Explorer lẫn 3D

Khi sửa đổi CE (Current Element), thì CE đó và phần tử sở hữu CE đó sẽ bị tô đen trong Model Explorer, nghĩa là CE này đã bị người dùng CLAIM tại thời điểm đó, các Piping Designer khác làm cùng dự án sẽ không được modify CE này, khi CE này được UNCLAIM thì sẽ không bị tô đen nữa và các Piping Designer khác có thể thao tác trên CE này.


Hình 7. Current Element bị tô đen (claim) ở Model Explorer khi sửa đổi

Tắt/mở Model Explorer: mặc định thì Model Explorer luôn mở khi khởi động E3D, trong trường hợp bị tắt các bạn tìm đến tab Tool và click nút Model để mở.

Hình 8. Tắt/mở Model Explorer

Trên đây Happy đã giới thiệu cho các chiến binh Piping Designers một số nội dung quan trọng trong giao diện của AVEVA E3D như Quick Access Toolbar, Tab & Group, Model Explorer, làm quen được với giao diện đầy thân thiện của AVEVA E3D sẽ là tiền để giúp các chiến binh Piping Designer thực hành thiết kế đường ống một cách toàn diện, hẹn gặp các bạn ở phần 2.

Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ, và chuẩn bị chào đón một mùa Giáng Sinh an lành!


Comentarios


bottom of page