top of page
  • Happy

Bạn Đã Hiểu Rõ Về Flange?

Updated: Mar 31, 2021

Hi! Hi! Hi! Xin chào tất cả các bạn. Hôm nay chúng ta sẽ nghiên cứu một thành phần quan trọng trong đường ống mà PipingDesigners không thể không biêt, đó là Flange.


Nội dung bài viết gồm:

A. Dựa vào cách thức liên kết với ống

1. Slip-on Flange

2. Socket Weld Flange

3. Screwed Flange

4. Lap joint Flange

5. Welding Neck Flange

6. Blind Flange

7. Expander or Reducer Flange

8. Integral Flange

B. Dựa vào dải áp suất và nhiệt độ

C. Dựa vào bề mặt Flange

1. Flat face (FF)

2. Raised face (RF)

3. Tongue and groove (T/G)

4. Male and Female (M/F)

5. Ring type joint (RTJ)


Như các bạn đã biết, Flange hay còn gọi là mặt bích được sử dụng để kết nối cơ học hai ống với nhau; giữa một đường ống với valve hoặc với thiết bị Instrument hay Nozzle. Một mối nối Flange bao gồm: 2 Flanges, Gasket và Bolting.

Nguyên lý của flange là sử dụng lực cơ học khi xiết các bu lông sẽ tạo ra áp lực tiếp xúc giữa 2 flange và gasket để đảm bảo kín mối nối. Flange thường được nối với ống bằng cách hàn hoặc vặn ren.

Phân loại Flange:

A. Dựa vào cách thức liên kết với ống

Bạn có thể phân loại Flange dựa vào cách thức liên kết với ống như sau:

1. Slip-on Flange: được dùng cho các hệ ống có áp suất thấp. Lắp đặt Slip-on Flange bằng cách đưa đường ống vào bên trong flange, hàn bên trong và bên ngoài để đảm bảo chịu tải và tránh bị rò rỉ.

2. Socket Weld Flange: được dùng ở các hệ ống có áp suất cao nhưng chỉ dùng cho ống có đường kính nhỏ, thường dùng cho các hệ CI-Chemical Injetion, HF-Hydraulic Fluid, ST-Steam. Socket Weld Flange có một cái hốc với đường kính nhỏ bằng ID (Inside Diameter) của ống, đường kính lớn rộng hơn OD (Outsiade Diameter) một chút để dễ đưa ống vào. Lắp đặt bằng cách đưa ống vào cái hốc của flange, rồi hàn bên ngoài.