top of page
  • Happy

Các Phần Mềm Tính Toán Ứng Suất Đường Ống Phổ Biến Nhất

Updated: Jul 30, 2022

Chào các bạn,

Có một điều rất may mắn là mình đã từng thực hiện dự án bằng cả 4 phần mềm tính toán ứng suất đường ống phổ biến nhất quả đất. Trải nghiệm nhiều phần mềm thực sự rất tuyệt vời, giúp cho mình nhận ra nhiều khía cạnh của cùng 1 vấn đề. Các dự án mình thực hiện không chỉ ở Việt Nam mà còn Singapore, Malaysia, Qatar, Brazil, Đức, Thụy Sĩ, Phần Lan, Thụy Điển, Tây Ban Nha. Mỗi công ty, mỗi dự án yêu cầu sử dụng một phần mềm khác nhau tùy theo đầu tư và lịch sử của họ. Và để phục vụ các yêu cầu khác nhau này, mình không chỉ thành thạo 1 phần mềm tính toán ứng suất đường ống mà còn phải sử dụng được những phần mềm khác nữa.


Nội dung bài viết gồm:


Sau đây là 4 phần mềm thông dụng nhất:

1 CAESAR II, là phần mềm tính toán ứng suất đường ống phổ biến nhất, ra đời năm 1984. CAESAR II đầu tiên được phát triển bởi COADE, Mỹ. Năm 2010, hãng phầm mềm INTERGRAPH mua lại COADE. Tuy nhiên, cũng trong năm 2010, HEXAGON mua lại hãng INTERGRAPH và tiếp tục nâng cấp phát triển CAESAR II đến nay. Từ khi ra đời đến nay, CAESAR II hầu như đã được marketing rất tốt vì vậy được rất nhiều người biết đến và rất nhiều công ty sử dụng trên khắp thế giới. CAESAR II phù hợp với hầu hết các ngành công nghiệp trừ năng lượng hạt nhân khi CAESAR II hỗ trợ tính toán được nhiều tiêu chuẩn của nhiều quốc gia trên thế giới.

Để mở rộng sang lĩnh vực hạt nhân, HEXAGON tiếp tục mua công ty DST Computer Services S.A., Thụy Sĩ và sở hữu phần mềm PIPESTRESS được phát triển từ năm 1973. HEXAGON nâng cấp PIPESTRESS, phát triển giao diện EditPipe và đưa phần mềm ra thị trường gói phần mềm với tên gọi là PepS.

2 AutoPIPE, cũng là một sản phẩm của người Mỹ, được phát triển bởi hãng BENTLEY từ năm 1984. AutoPIPE mang đầy đủ khả năng của 1 phần mềm tính toán ứng suất đường ống. Năm 2006, BENTLEY mua lại phần mềm ADL Pipe (phần mềm chuyên tính toán đường ống cho nhà máy điện hạt nhân, phát triển từ năm 1969), tích hợp và phát triển thành AutoPIPE Nuclear. AutoPIPE được sử dụng rông khắp trên thế giới nhờ khả năng hỗ trợ tính toán nhiều tiêu chuẩn. Tại châu Á, AutoPIPE được nhiều công ty Nhật sử dụng. Còn tại Việt Nam, AutoPIPE hầu như được sử dụng để tính toán đường ống Pipeline.

3 CAEPIPE (nhiều người đọc là K-Pipe hay Kay-Pipe) được phát triển bởi hãng SST System, Mỹ. Lịch sử phát triển của CAEPIPE bắt đầu từ năm 1983 khi được công bố là phần mềm tính toán ứng suất đầu tiên chạy trên máy tính PC. Không giống như HEXAGON và BENTLEY phát triển theo hướng đa dạng các phần mềm và cung cấp giải pháp tổng hợp, SST System tập trung vào phát triển phần mềm CAEPIPE và các sản phẩm bổ sung cho CAEPIPE một cách hoàn thiện. CAEPIPE giao tiếp rất tốt với các phần mềm thiết kế 3D và các phần mềm tính toán ứng suất khác. CAEPIPE cực kỳ gọn nhẹ và tiết kiệm tài nguyên máy tính! CAEPIPE được sử dụng nhiều tại châu Âu, bên cạnh CAESAR II và AutoPIPE. Tuy nhiên, tại Việt Nam, mình chưa thấy ai sử dụng.

4 ROHR2, một sản phẩm của người Đức, phát triển bởi công ty SIGMA, được sử dụng chủ yếu ở các nước Châu Âu, là một phần mềm hoàn hảo trên nhiều góc độ, tích hợp được hầu hết các ưu điểm của ba phần mềm trên. Phần mềm cực gọn nhẹ, sử dụng ít tài nguyên máy tính, giao diện cách mô hình cực kỳ dễ sử dụng. ROHR2 hỗ trợ hầu hết các tiêu chuẩn công nghiệp và cả nhà máy điện hạt nhân. Tại châu Âu, ROHR2 luôn là lựa chọn số 1 khi người Đức luôn đóng vai trò anh cả về kỹ thuật công nghệ.

Nói về lịch sử, RORH2 đã được tạo ra từ rất sớm. Những năm 1960s, ROHR2 chạy trên các máy tính Mainframes lớn thời bấy giờ. Năm 1987, RORH2 lần đầu chạy trên PC. Tuy nhiên, ROHR2 lại đi sau các phần mềm khác ở công tác marketing và đưa sản phẩm ra thị trường vì vậy bạn sẽ hiếm khi nhìn thấy ROHR2 ngoài châu Âu. Tại Việt Nam, ROHR2 đã từng được biết đến nhờ các hoạt động do công ty Huynh Bang Engineering làm đại diện từ năm 2008 đến 2012.

Tất nhiên vẫn còn những phần mềm tính toán ứng suất đường ống khác nữa. Tuy nhiên, mình chưa trải nghiệm. Hẹp gặp lại các bạn ở bài viết sau!

Chúc các bạn sức khỏe và nhận được nhiều thông tin bổ ích từ trang web của chúng tôi!


Comments


bottom of page