• Happy

Kinh Nghiệm Thiết Kế Ống Cho Bơm?

Updated: Apr 1

Hôm nay là ngày đẹp trời. Sau những cơn mưa đầu mùa, mặt trời đã mang ánh sánh trở lại với muôn loài. Đây là thời điểm thích hợp để bạn và Happ cùng nghiên cứu cách thiết kế và lắp đặt bơm trên một giàn công nghệ.


Nội dung bài viết gồm:

A.Những quy định chung

B.Những quy định riêng

1.Thiết kế đầu hút – Suction line

a.Trường hợp Bơm hút nước từ dưới lên cần chú ý sau

b.Trường hợp Bơm hút nước từ trên xuống cần chú ý sau

2.Thiết kế đầu xả – Discharge line


Như bạn biết đó, trong cơ thể người, trái tim là bộ phận quan trọng nhất của hệ tuần hoàn. Tim được xem như một máy bơm. Trái tim hoạt động liên tục từ khi chúng hình thành đến khi chúng ta về với đất mẹ. Chức năng của tim là co bóp đều đặn để đẩy máu theo các động mạch, đem dưỡng khí và các chất dinh dưỡng đi nuôi toàn bộ cơ thể, đồng thời loại bỏ các chất thải trong quá trình trao đổi chất. Không có tim con người sẽ không có sự sống.

Trên giàn Well Head Platform thì bơm có vai trò giống như trái tim chúng ta. Các máy bơm giúp cho các quá trình công nghệ của giàn được thực hiện:

  • Diesel Transfer Pump sẽ bơm dầu Diesel được chứa ở Storage Tank ở trụ cẩu để phục vụ cho Pedestal Crane, Fire water pump, Emergency Generator trên giàn.

  • Chemical transfer Pumps thì bơm hóa chất với áp suất cao chứa trong các storage tanks trong cụm Chemical Skid đi vào hệ thống Process Liquid và các Utility để kiềm hãm sự ăn mòn của liquid với đường ống.

  • Còn Fire water pump/ Jockey Pump sẽ hút nước từ Caisson đến các Header để cung cấp nước đến các thiết bị, vessel, skid để dùng khi chữa cháy.

  • Open drain Pump/ Closed drain Pump để hút/đẩy nước thải đã qua xử lý xuống biển…

Như bạn thấy đó, không có bơm, giàn công nghệ của chúng ta cũng không thể hoạt động được.

Là một PipingDesigner bạn phải biết cách thiết kế và những quy định chung của việc thiết kế Bơm:

A.Những quy định chung:

  • Bơm phải được lắp đặt trên một nền bê tông đặc, vững chãi, bằng phẳng, tránh rung lắc.

  • Bơm phải đặt càng gần nguồn nước càng tốt và đầu hút phải được thiết kế đi thẳng trực tiếp đến đầu hút của bơm; tránh chỗ tắc, tránh đổi hướng đột ngột nhằm giảm áp lực hút của máy, tăng tối đa ấp lực đẩy.

  • Đường ống kết nối với bơm phải được Support sao cho không truyền áp lực hoặc lực rung lên đầu bơm. Đường kính ống phải đảm bảo sao cho tốc độ dòng chảy không vượt quá 2m/s ở đầu hút và 3m/s ở đầu xả. Đường kính không bao giờ được nhỏ hơn đường kính khẩu độ bơm.

  • Trước khi lắp ống, phải kiểm tra để đảm bảo bên trong ống luôn sạch sẽ.

  • Eccentric Reducer nên lắp mặt phẳng lên trên để tránh đọng bọt khí hay bong bóng nước.

  • Các support xung quanh bơm phải được thiết kế sao sao dễ dàng điều chỉnh và tháo lắp trong quá trình bảo trì bơm.

B.Những quy định riêng:

1.Thiết kế đầu hút – Suction line

Bơm có 2 trường hợp lắp đ