top of page

Valve và Những Người Bạn - Phần 3

Updated: Dec 30, 2020

Hôm nay cuối tuần Happy đọc cuốn sách có câu này hay muốn chia sẽ với các bạn: "Bất luận bạn đi đâu thì thế giới này luôn cần những người thực sự biết làm việc. Vì thế nếu bạn có giá trị, thì chẳng cần phải lo lắng, chăm chỉ làm việc, chăm chỉ kiếm tiền, chăm chỉ chăm sóc bản thân. Trong quá trình này, bạn sẽ dần dần xây dựng lại bản thân, năng lực, tầm nhìn và trình độ nhận thức đều sẽ không giống trước."- Giang Minh.

Vậy nên mỗi ngày hãy tự thưởng cho bản thân một điều mới mẽ nhé các bạn.

Và hôm nay, Happy chia sẽ với các bạn về những loại valve còn lại.

Bạn còn nhớ Gate Valve, Globe Valve, Ball Valve?? Nếu không nhớ hãy click ngay vào các link dưới để đọc các bài mà Happy đã chia sẽ trước đó nhé.

Valve và những người bạn - Phần 1

Valve và những người bạn - Phần 2

Nào, Let’s go!

1. Check valve

- Check valve là loại valve cho phép lưu chất chỉ chảy theo một chiều nhất định và ngăn cản dòng chảy theo hướng ngược lại. Check valve được sử dụng rất phổ biến không chỉ trong ngành công nghiệp dầu và khí mà còn được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Hình 1: Check Valve

- Ký hiệu Check valve trong bản vẽ P&ID

- Nguyên lý hoạt động:

Khi không có lưu chất, cửa valve sẽ ở ở vị trí đóng dưới tác dụng trong lực của nó hoặc lực kéo của lò xo. Khi có lưu chất, dưới tác dụng động năng của dòng chảy, cửa valve sẽ mở, hệ thống hoạt động bình thường. Khi có sự cố hay dừng vận hành, cửa valve sẽ tự đóng lại, từ đó lưu chất không thể chảy theo chiều ngược lại. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Happy xem clip sau nhé.

Video: Nguyên lý hoạt động của Check valve (Nguồn: Internet)

- Các loại check valve

* Swing check valve

Hình 2: Swing Check Valve

- Từ swing đã nói lên tất cả, cửa valve như một cái xích đu, có thể di chuyển tự do theo 1 hướng.